fbpx

Vài nét về Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ tại nước ta

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ

Đồ gỗ thủ công mỹ nghệ là việc biến những miếng gỗ, cục gỗ vô chi vô giác thành các sản phẩm, tác phẩm mỹ nghệ tinh xảo, có tính thẩm mỹ, sáng tạo cao và thể hiện nét văn hóa của từng vùng miền ở địa phương đó. Bằng bàn tay khéo léo, kỹ thuật đúc kết nhiều năm và con mắt thẩm mỹ của mình, các nghệ nhân làm đỗ gỗ mỹ nghệ đã phát triển nghề gỗ thủ công mỹ nghệ càng ngày càng tiến xa hơn về mặt thẩm mỹ.

Ở nước ta thì Ông tổ làng nghề và địa phương, vùng miền xuất phát điểm của nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ vẫn chưa thể xác định một cách chính xác nhưng theo phần đông thì nghề mộc xuất phát từ những dân tộc quanh vùng núi phía Tây Bắc – Việt Bắc hay Tây nguyên. Đã từ lâu các dân tộc đã dùng các kỹ thuật chế biến gỗ để tạo ra các vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày của họ như bàn, ghế, đồ thờ, chày, bát, đũa,… Còn theo sử sách có ghi lại, ông tổ nghề mộc là Ninh Hữu Hưng ông sinh năm 936 qua đời năm 1020, quê ở thôn Chi Phong, xã Trường Yên, Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sau đó qua nhiều giai đoạn của lịch sử nghề thủ công mỹ nghệ dần dần phát triển và lan rộng qua các tỉnh thành trên cả nước, như:

1). Làng nghề mộc Vạn Điền – Hà Nội.
2). Làng nghề mộc Chàng Sơn – Hà Nội.
3). Làng mộc mỹ nghệ Mỹ Xuyên – Huế.
4). Làng mộc Kim Bồng – Quảng Nam.
5). Làng nghề mộc Vĩnh Đông – Vĩnh Phúc.
6). Làng nghề mộc chạm khảm Hương Mạc – Bắc Ninh.
7). Làng nghề mộc La Xuyên – ông tổ Ninh Hữu Hưng – Nam Định.
8). Tỉnh An Giang.
9). Làng  TT Mỹ Luông.
10). Làng nghề mộc Long Điền.
11). Làng nghề mộc Tấn Mỹ.
12). Làng nghề mộc gia dụng Long Giang.
13). Làng nghề mộc Cúc Bồ – Hải Dương.
14). Làng nghề mộc Đại Nghiệp – Hà Nội.
15). Làng nghề mộc Dư Ba – Phú Thọ.
16). Tỉnh Vĩnh Phúc.
17). Làng nghề mộc ở xã An Tường.
18). Làng nghề mộc Lũng Hạ.
19). Làng nghề mộc Vĩnh Đông.
20). Làng nghề mộc Kha Lâm – Hải Phòng.
21). Làng nghề mộc Phú Lộc – Ninh Bình.
22). Tỉnh Nghệ An.
23). Làng nghề mộc Quỳnh Nghĩa.
24). Làng nghề mộc Đồng Kỵ.
… và còn nhiều làng nghề mộc nữa.

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ

Thợ mộc đang xẻ gỗ ở một xưởng mộc.

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 2

Thợ mộc đang xẻ gỗ ở một xưởng mộc.

 

Ngày nay đồ gỗ thủ công mỹ nghệ không đơn thuần là thiên hướng nhìn nhận về mặt thẩm mỹ và thể hiện nét văn hóa nữa. Mà còn được nhìn nhận về mặt giá trị kinh tế và tài sản của mỗi người. Các đồ thủ công mỹ nghệ được sản xuất và chế tác bằng các vật liệu gỗ quý hiếm như: Gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ cẩm,… Với việc vừa đem lại tính thẩm mỹ cho căn nhà và không gian sống mà vừa đem lại giá trị về mặt kinh tế cho hiện tại và cả mai sau. Đồ gỗ thủ công mỹ nghệ là lựa chọn của rất nhiều người chọn cho nội thất và ngoại thất cho căn nhà, không gian sống của họ.

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 3

Chất liệu gỗ sưa vàng.

 Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 4

Chất liệu gỗ trắc.

 Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 5

Một chiếc đôn đèn bằng gỗ hương.

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 6

Một chiếc sập bằng gỗ gụ.

 

Mỗi chất liệu gỗ lại có các loại khác nhau và mang một ý nghĩa và công dụng riêng biệt cho người sử dụng. Ví dụ như:

  • Chất liệu Gỗ sưa: Loại gỗ giá trị bậc nhất thời điểm hiện tại. Quan niệm của người xưa nước ta đánh giá gỗ sưa là loại gỗ hắc ám mang điềm dữ về cho gia chủ nên gỗ sưa thậm chí còn bị đánh giá kém hơn cả gỗ gụ. Nhưng trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây gỗ sưa bắt đầu trở nên giá trị hơn vì thương lái Trung Quốc tập trung thu mua. Quan niệm của người Trung Quốc rất khác với người Việt Nam ta ngày xưa. Người Trung Quốc họ đánh giá gỗ sưa là loại gỗ bền bỉ với thời gian, màu sắc vân gỗ đều hết sức đẹp và gỗ sưa trong khi sử dụng còn tỏa ra mùi thơm dễ chịu rất tốt cho sức khỏe con người. Mùi hương Gỗ sưa khiến tinh thần sảng khoái và phấn chấn vô cùng. Một số loại số sưa còn được nghiền ra thành bột để làm thuốc. Ở Trung Quốc hiện nay vẫn còn lưu giữ lại một số bộ bàn ghế bằng gỗ sưa của vua chúa ngày xưa như thời nhà Đường, nhà Minh, nhà Thanh còn sót lại được coi là tài sản vô giá về mặt thẩm mỹ và ý nghĩa lịch sử của nó.

 

  • Chất liệu gỗ trắc: Trong quan niệm của người xưa ở nước ta hay thậm chí các nước khác thì gỗ chắc luôn là loại gỗ được đánh giá là chất liệu gỗ quý hiếm vì màu đỏ tươi, thớ gỗ mịn, dòn, dễ gia công và rất ít co ngót trong quá trình sử dụng. Được coi là loại gỗ hoàn hảo về mọi mặt. Gỗ trắc thích hợp để chế tác mọi loại vật dụng hàng ngày từ nội thất đến ngoại thất…!

Trên đây là một vài công dụng và ý nghĩa của một vài chất liệu gỗ điển hình có giá trị cao thời điểm hiện tại.

Ở nước ta hiện nay, cách chế tác và sản xuất gỗ mỗi vùng miền lại một khác. Không còn sản xuất lẻ tẻ ai sản xuất những gì thì sản xuất nữa. Mà mỗi vùng miền sẽ tập trung sản xuất một loại sản phẩm riêng. Ví dụ có địa phương chuyên sản xuất và chế tác Tượng gỗ, có địa phương thì làm Tranh gỗ, có địa phương thì chuyên làm đồ thờ, địa phương thì làm bàn ghế nội thất,… Sau đó để đa dạng sản phẩm các địa phương sẽ trao đổi sản phẩm và cách thức sản xuất cho nhau.

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 7

Nghệ nhân đang chế tác sản phẩm.

Nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ 8

Các Nghệ nhân trẻ đang chế tác sản phẩm.

 

Về mặt kinh tế cả ngành gỗ nói chung đem về hàng tỉ đô la và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Giúp tăng trưởng kinh tế cho cả nước. Còn về đồ thủ công mỹ nghệ nói riêng của các làng nghề, họ giúp gìn giữ những kỹ thuật chế tác và sản xuất gỗ truyền thống đặc trưng mang lại nét thẩm mỹ, văn hóa vô cùng riêng biệt của địa phương đó.

Đồ Gỗ Thanh Anh Địa chỉ tại Đường Nguyễn Văn Cừ – Phường Đồng Kỵ – Thị xã Từ Sơn – Thành phố Bắc Ninh.

Số điện thoại: 0968 277 150

Website: https://dogothanhanh.com

Gmail: dogothanhanhvr@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/dogothanhanhvr/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *