fbpx

Quá trình sản xuất một bức tượng gỗ

Quá trình sản xuất một bức tượng gỗ

Quá trình sản xuất một bức tượng gỗ vô cùng đa dạng bởi lẽ còn phải phụ thuộc vào chất liệu gỗ sử dụng và cách thức xử lý, kinh nghiệm, kiến thức từ những người nghệ nhân như thế nào, mà mỗi nghệ nhân lại có cách thức xử lý khác nhau để cho ra một tác phẩm, sản phẩm đi cùng với đó là chất lượng, tính thẩm mỹ cũng vô cùng khác biệt.

Để có được một bức tượng ưng ý, cần xác định rõ được khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng của bạn là gì vì có vô số chất liệu và chủng loại khác nhau đi kèm với đó sẽ là giá tiền cũng khác nhau. Kể ra những loại gỗ đắt tiền như gỗ hương, gỗ mun, gỗ sưa, gỗ trắc,…Nhu cầu sử dụng của bạn có thể là Tượng gỗ để xe ô tô, Tượng gỗ phật, Tượng gỗ phong thủy,… Khi đã xác định được cả hai ý trên, bạn sẽ chọn lựa được bức tượng sao cho phù hợp với mình.

Quá trình sản xuất một bức tượng gỗ

Lựa chọn loại gỗ nào là một trong những khâu quan trọng để cho ra một bức tượng gỗ đẹp.

      Khâu đầu tiên khi đã lựa chọn được gỗ rồi, người nghệ nhân sẽ dựa vào kích thước của cục gỗ và yêu cầu từ khách hàng để người nghệ nhân cân nhắc và lên ý tưởng về dáng dấp, hình mẫu, các bước sau này sẽ sử dụng cho bức tượng đó.

Bước tiếp theo người nghệ nhân sẽ đo đạc và phác thảo trên cục gỗ để xác định vị trí dáng dấp chính của bức tượng như đầu, chân, tay, sau đó sử dụng cưa, đục cắt, máy khoan để cho ra đúng với ý tưởng của người thợ đề ra ban đầu. Công đoạn này được gọi là phá gỗ. Ngày nay cùng với công nghệ hiện đại người nghệ nhân có thêm một cách thức mới là dùng máy CNC để phá gỗ trước cho bức tượng để tăng tính chính xác cũng như giảm thiểu thời gian làm việc cho người nghệ nhân.

Phá gỗ là công đoạn đòi hỏi sự chính xác vì nó mang tính kiên quyết giúp các bước tạc tượng gỗ sau sẽ đơn giản hóa hơn

Phá gỗ là công đoạn đòi hỏi sự chính xác vì nó mang tính kiên quyết giúp các bước tạc tượng gỗ sau sẽ đơn giản hóa hơn.

Công đoạn phá gỗ bằng máy CNC

“Công đoạn phá gỗ” bằng máy CNC.

      Tiếp đến khi phá gỗ xong sẽ là tạc thô bức tượng để định hình rõ nét hơn những chi tiết chính như đầu, chân, tay,…Khi đó bức tượng sẽ có được dáng dấp và góc cạnh cần thiết để đến bước tiếp đó.

Bắt nguồn từ các khối gỗ thô sơ mà người nghệ nhân có thể tạo ra các tác phẩm tượng gỗ vô cùng tinh xảo, đặc sắc

Bắt nguồn từ các khối gỗ thô sơ mà người nghệ nhân có thể tạo ra các tác phẩm tượng gỗ vô cùng tinh xảo, đặc sắc.

      Bước cuối cùng sẽ là lên chi tiết và hoàn thiện tác phẩm. Để có thể tạo ra một sản phẩm tượng gỗ đẹp hoàn hảo về tính thẩm mỹ, truyền tải cái hồn cho nó thì người nghệ nhân cần đẩy mạnh hơn nữa những chi tiết, họa tiết nhỏ, nét tạm trổ của bức tượng, chúng càng tỷ mỉ, cẩn thận bao nhiêu thì tác phẩm càng đẹp bấy nhiêu. Một trong những chi tiết khó khăn nhất của bức tượng có lẽ đến từ khuôn mặt, nó có thể coi là chi tiết khẳng định giá trị thẩm mỹ và tinh thần của bức tượng, đây còn là cách người ta nhìn ra trình độ cũng như óc sáng tạo, tinh tế của người nghệ nhân làm ra bức tượng đó. Bằng kinh nghiệm trong nghề, cùng với vốn kiến thức sâu rộng về ý nghĩa, nét tính cách của mỗi bức tượng, người nghệ nhân phải khuếch trương và làm toát lên cái hồn, cái thần thái cho bức tượng. Những chi tiết dù nhỏ như đôi mắt, mũi, môi, lông mày, tai chỉ cần một trong số chúng tỷ lệ không được hợp lý hay không được cẩn thận trong quá trình chế tác cũng đủ khiến bức tượng mang ít thẩm mỹ, tinh tế và tinh xảo hơn nhiều. Cho nên khuôn mặt thậm chí được làm sau cùng so với các chi tiết khác bởi lẽ người nghệ nhân cần thời gian để ngắm nghía và xác định một cách chính xác từng nét trạm khắc cho nó. Ví dụ như tượng gỗ phật sự cân đối từ miệng cho đến đôi mắt phải thực sự chính xác, khuôn mặt thon gọn, đôi tai to và chảy xuống vừa đủ để có thể toát nên nét hiền từ, tĩnh tâm, an nhiên trong bức tượng.

Tượng Quan Âm Bồ Tát Long Quần với nét trạm khắc tuyệt mỹ cùng những chi tiết, họa tiết vô cùng tỷ mỷ

Tượng Quan Âm Bồ Tát Long Quần với nét trạm khắc tuyệt mỹ cùng những chi tiết, họa tiết vô cùng tỷ mỷ.

Bước hoàn thiện cuối cùng là đánh vecni để vecni có thể bám chặt hơn thì trước đó người ta phải đem đi luộc, sấy cục gỗ đó để làm chết các tế bào hữu cơ sẵn có trong gỗ để tăng độ bền kèm với đó sẽ khiến cho nguyên sinh chất tiết ra ngoài, sau khi làm xong các công đoạn kể trên các thớ gỗ lộ ra các đường mao dẫn giúp khiến vecni bám chặt và bền bỉ hơn. Để khiến gỗ thích nghi được với thời tiết khí hậu khác biệt mà chúng lớn lên, người ta phải sấy chân không cho chúng. Thời gian càng nhiều, cách thức xử lý gỗ càng hiệu quả thì chất lượng cũng như nét đẹp sau này cho bức tượng càng được tăng lên.

Lò sấy gỗ bằng hơi nước

Lò sấy gỗ bằng hơi nước.

      Trên đây là quá trình sản xuất ra một bức tượng gỗ thông thường Đồ Gỗ Thanh Anh hy vọng giúp được mọi người dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm tượng gỗ.

Đồ Gỗ Thanh Anh chuyên cung cấp các loại đồ gỗ. Địa chỉ tại Đường Nguyễn Văn Cừ – Phường Đồng Kỵ – Thị xã Từ Sơn – Thành phố Bắc Ninh.

Số điện thoại: 0968277150

Website: http://dogothanhanh.com/

Gmail: dogothanhanhvr@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/dogothanhanhvr/

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *